Chat hỗ trợ
Chat ngay

Chi Tiết Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Trả Góp Dễ Hiểu Nhất

Việc quan tâm đến thủ tục mua xe ô tô trả góp là một phần quan trọng của quá trình mua sắm ô tô và việc trả góp giúp người mua chưa đủ điều kiện tài chính thực hiện ước mơ sở hữu chiếc xe mới một cách dễ dàng. Kia-Mazda Hà Đông sẽ hướng dẫn bạn từng bước để hoàn tất quá trình mua xe ô tô trả góp. 

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục mua xe ô tô trả góp

Việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết là bước quan trọng để thực hiện thủ tục mua xe ô tô trả góp thành công. Bạn sẽ mua sẽ với tư các là cá nhân hoặc đại diện cho một công ty.

Điều kiện và hồ sơ đối với khách hàng cá nhân

Bạn cần cung cấp các hồ sơ về thân nhân, hồ sơ chứng minh thu nhập và hợp đồng mua bán xe ô tô với đại lý, chi tiết cụ thể bao gồm:

Hồ sơ thân nhân:

 • Sổ hộ khẩu và CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu.
 • Nếu kết hôn thì cung cấp giấy đăng ký kết hôn và CMND của vợ hoặc chồng.
 • Nếu độc thân hoặc ly hôn thì cung cấp giấy độc thân của Phường/Xã nơi cư trú.

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

 • Hợp đồng lao động có thời hạn tối thiểu 1 năm.
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất qua ngân hàng. Nếu công ty trả tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty.
 • Nếu muốn vay 100% giá trị xe thì bắt buộc phải có tài sản thế chấp như: nhà, sổ tiết kiệm, máy móc, cổ phiếu, cổ phần,….

Hồ sơ mục đích vay vốn:

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô.
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý.

Điều kiện cho vay:

 • Quốc tịch là người Việt Nam.
 • Tuổi từ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay.
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất.

Điều kiện và hồ sơ đối với khách hàng công ty

Bạn cần cung cấp các hồ sơ về pháp lý công ty, hồ sơ tài chính công ty và hợp đồng mua bán xe ô tô với đại lý, chi tiết cụ thể bao gồm:

Hồ sơ pháp lý:

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • CMND/Căn cước công dân/Hộ Chiếu của Giám đốc

Hồ sơ tài chính

 • Báo cáo tài chính
 • Tờ khai hóa đơn VAT
 • Sao kê tài khoản ngân hàng công ty

Hồ sơ mục đích vay vốn:

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý

Điều kiện cho vay:

 • Doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam
 • Thời gian thành lập tối thiểu 2 năm
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất
 • Nếu bạn khó chứng minh thu nhập và tài sản. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn để được hỗ trợ về mặt hồ sơ giấy tờ

Tài sản thế chấp khi vay mua ô tô trả góp là ô tô 

Khi mua xe ô tô trả góp theo hình thức vay thế chấp, tài sản thế chấp có 2 loại chính: chính chiếc xe ô tô mua, hoặc tài sản khác mà chủ xe đang sở hữu như bất động sản, sổ tiết kiệm,… Bạn có thể chọn 1 trong 2 loại này để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trả góp. Tại Kia-Mazda Hà Đông đa phần người mua ô tô trả góp thường chọn cách này.

Thủ tục mua xe ô tô trả góp
Thế chấp khi vay mua ô tô trả góp là ô tô

Khi vay ngân hàng mua ô tô mà tài sản thế chấp chính là chiếc xe ô tô đó thì sẽ không được vay 100% giá trị xe. Các ngân hàng sẽ cho vay với hạn mức tối đa từ 70% – 80% giá trị xe. Điều này có nghĩa bạn phải chi trả số tiền còn lại khi mua xe. 

Bạn sẽ không được giữ ‘Giấy Đăng ký ô tô bản gốc’, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ vì ô tô đã trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay của chủ xe. Giấy đăng ký ô tô bản gốc sẽ được đưa lại cho chủ xe sau khi chủ xe hoàn tất việc chi trả khoản nợ gốc lẫn lãi. 

Ưu điểm của hình thức vay này là thủ tục đơn giản, nhanh chóng và không yêu cầu người mua phải có thêm bất kỳ tài sản giá trị lớn nào để thế chấp.

Xem thêm: Có Nên Mua Mazda Cx-5 2023? Đánh Giá Tổng Quan Và Lời Khuyên

Quy trình vay mua xe ô tô trả góp

Dưới đây là 5 bước mua xe ô tô trả góp với hình thức thế chấp bằng ô tô.

 • Bước 1: Bạn cần cung cấp đầy đủ hồ sơ và những giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ mà bạn cung cấp. Nếu hồ sơ của bạn được ngân hàng duyệt cho vay thì ngân hàng sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay. Bạn sẽ nộp bảo lãnh và 1 khoản tiền đối ứng cho đại lý bán xe ô tô.
 • Bước 3: Đại lý bán xe ô tô sẽ xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho bạn để đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm.
 • Bước 4: Khi đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe thì bạn cần lên ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Sau đó đóng những khoản phí liên quan, tiến hành đi công chứng giấy tờ, ký vào giấy nhận nợ từ ngân hàng (chữ ký của cả vợ và chồng; nếu người vay là công ty thì phải ký tên người đại diện công ty vay và đóng con dấu xác nhận của công ty). Khi hoàn thành các bước trên thì lúc này ngân hàng sẽ cấp cho bạn bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.
 • Bước 5: Khi đại lý xe ô tô nhận được tiền từ ngân hàng, bạn đến nhận xe ô tô và hoàn tất giao dịch.

Một số lưu ý về thủ tục khi mua xe ô tô trả góp

Mua xe ô tô trả góp có cần chứng minh thu nhập?

Bên cạnh tài sản thế chấp, chứng minh thu nhập cũng là một điều kiện vay mua ô tô trả góp mà người mua cần đáp ứng để được ngân hàng xét duyệt.

Mức thu nhập hàng tháng càng cao thì khả năng được xét duyệt càng lớn. Thông thường người vay mua ô tô trả góp có mức thu nhập ổn định tối thiểu 10 – 15 triệu đồng/tháng, tuỳ theo giá trị khoản vay. Thu nhập có thể từ lương, từ việc cho thuê tài sản hay từ việc kinh doanh/góp vốn kinh doanh…

Nợ xấu có mua được ô tô trả góp?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ hơn về phân loại các nhóm nợ. 

Về phân loại, có 5 nhóm nợ xấu sau đây:

Chi Tiết Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Trả Góp Dễ Hiểu Nhất
Bảng phân loại 5 nhóm nợ xấu

Nếu bạn  rơi vào nợ xấu nhóm 2 thì khả năng cao không có ngân hàng nào cho vay tiếp. Trong trường hợp này có thể chuyển sang vay tiền ở các công ty tài chính – tín dụng. Hiện nay, một số công ty tài chính – tín dụng vẫn xét duyệt cho vay vốn đối với người thuộc nợ xấu nhóm 2.

Khi bạn đã dính vào nợ xấu từ nhóm 3 trở đi sẽ rất khó đi vay tại bất cứ ngân hàng nào. Cho nên khi vay tiền tại các ngân hàng, Khách hàng cần chú ý hoàn trả khoản vay đúng hạn theo thỏa thuận ban đầu trong hợp đồng để tránh bị rơi vào nợ xấu. 

Lưu ý: Tại các ngân hàng hiện nay có hệ thống CIC – Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Tất cả các ngân hàng sẽ dễ dàng đánh giá, phân tích mức độ nợ xấu của khách hàng tại mọi thời điểm. Toàn bộ thông tin liên quan tới lịch sử tín dụng của khách hàng được lưu trữ từ 3 tới 5 năm tính từ thời điểm khách hàng đi vay vốn. 

Có nên vay ngân hàng có mức trả góp thấp nhất?

Khi chọn ngân hàng mua ô tô trả góp, người mua nên xét đến 3 yếu tố:

 1. Mức độ tin cậy, uy tín: Nên ưu tiên chọn những ngân hàng nổi tiếng, hoạt động lâu năm, có mức độ uy tín cao, nhất là trong lĩnh vực cho vay mua xe trả góp.
 2. Lãi suất ngân hàng: Nên chọn ngân hàng có lãi suất thấp. Tuy nhiên, đừng vội kết luận khi chỉ xem lãi suất ưu đãi các tháng đầu. Bởi nhiều ngân hàng hạ thấp lãi suất ưu đãi các tháng đầu để thu hút khách hàng, nhưng thực tế lãi suất các tháng sau lại cao hơn ngân hàng khác. Do đó, nên xem xét tổng thể mức lãi suất trong suốt kỳ hạn vay.

Xem thêm: Tổng hợp lãi suất vay tiền các ngân hàng mới nhất

 1. Ngân hàng liên kết với đại lý bán xe: Đây không phải là yếu tố quan trọng nhưng nếu chọn ngân hàng có liên kết hợp tác từ trước với đại lý bán xe thì các thủ tục vay và quá trình xét duyệt sẽ nhanh chóng hơn.

Có thanh toán trước kỳ hạn được không? Có bị nộp phạt không?

Việc khách hàng muốn hoàn trả toàn bộ khoản vay gốc vào thời điểm sớm hơn thời hạn được ký kết trên hợp đồng thì sẽ phải trả ‘phí trả nợ trước hạn.

Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có mức phí phạt trả nợ trước hạn khác nhau và công thức tính phí trả nợ trước hạn cũng khác nhau. Hiện nay phí phạt trả nợ trước hạn được các ngân hàng áp dụng nằm khoảng từ 1 tới 5%/năm trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Trường hợp ĐẶC BIỆT, ngân hàng Agribank quy định phí trả nợ trước hạn là 0%/năm. Có thể thấy, hiện nay Agribank là một trong số rất ít ngân hàng không có phí phạt, bên cạnh đó còn có ngân hàng Eximbank. 

Lời khuyên: trả nợ trước hạn bị phạt một khoản tiền nhưng tốt nhất khi có điều kiện, khách hàng nên thanh toán càng sớm càng tốt khoản vay ngân hàng, tránh tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Dưới đây là công thức tính lãi trả nợ trước hạn:

Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước

Trong đó: 

 • Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Là con số phần trăm Khách hàng sẽ bị phạt được ghi trong hợp đồng.
 • Số tiền trả trước: Là toàn bộ số tiền khách hàng còn vay (số tiền còn nợ).

Mua ô tô trả góp là một lựa chọn hay, giúp người chưa đủ điều kiện tài chính được sở hữu ngay chiếc ô tô mình muốn. Để tránh lâm vào cảnh chịu gánh nặng nợ nần, áp lực tài chính đeo bám, người mua phải sáng suốt, tỉnh táo dự tính được khả năng chi trả của mình, để việc sở hữu chiếc ô tô luôn là niềm vui và tự hào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

0981 137 222